Tiêu điểm

Tổ chức cà phê thế giới – ICO: Giá cà phê sẽ đối mặt với áp lực tăng

09/03/2015 11:52

Giá cà phê sẽ đối mặt với áp lực tăng vì những lý do đặc biệt hỗ trợ mạnh cho giá cà phê Arabica, bất chấp sự tăng sản lượng toàn cầu đang được ước tính.

ICO đã nâng mức ước tính sản lượng tăng 360.000 bao đạt mức 142 triệu bao đối với vụ thu 2014-2015 nhờ sản lượng của các nước như Honduras và ở 4 quốc gia Châu Phi.

Sản lượng của các nước châu Phi ước tăng khoảng 285.000 bao đạt mức 17,2 triệu bao đây là con số mà châu Phi lần đầu tiên đạt tới kể từ vụ 1999-2000 là 17 triệu bao.

Bản đồ các nước thành viên ICO

Tuy nhiên, ngay cả khi con số sản lượng được dự đoán tăng lên thì sản lượng toàn cầu vẫn còn nằm khá thấp dưới con số tiêu thụ do ICO đưa ra cho vụ 2014 là 149 triệu bao, tăng 1,8% so với năm trước.

Hiện vẫn có yêu cầu tiêu thụ khá mạnh ở nhiều nước, đặc biệt là những nước có truyền thống uống cà phê như Canada, Liên hiệp châu Âu, Nhật và Mỹ.

Tích lũy tồn kho.

Các tác động của sự thiếu hụt sản lượng đã được che đậy cho đến hiện nay bằng cách xây dựng lượng tồn kho trong hai mùa liên tiếp thặng dư sản lượng

Các kho hàng của những nước nhập khẩu kết thúc vào năm ngoái với lượng tồn kho cao hơn khoảng 3 triệu bao so với năm 2013.

Lượng tồn kho đã qua xác nhận dựa trên số liệu cà phê robusta London “đã được tái tạo một cách đáng kể”, tăng từ 270.000 bao trong tháng Tư (2014) lên đến 2,6 triệu bao trong tháng trước, trong khi lượng hàng tồn kho của arabica New York, mặc dù suy giảm, cũng giữ mức 2.6 triệu bao.

Tồn kho được chứng nhận trên thị trường kỳ hạn London và New York

Sự tích lũy tồn kho trên sẽ giúp giữ mức cung trên thị trường cho hiện tại – theo lời ông Mauricio Galindo, người đứng đầu tổ chứa ICO. Tuy nhiên xu hướng này không thể duy trì mãi được mà nó sẽ gây áp lực lên giá cả vốn đã rớt tới 18% (thị trường New York) kể từ đầu năm 2015.

Áp lực giá

ICO thừa nhận vai trò tác động tiền tệ trong những diễn biến với giá cà phê, với sự suy yếu của đồng Real so với USD đã xói mòn giá cả của loại cà phê Arabica trong thời gian qua trong khi đó đồng tiền Việt nam nhà sản xuất Robusta hàng đầu thế giới thì vẫn trụ vững với đồng USD.

ICO nhấn mạnh rằng khoảng cách chênh lệch giữa cà phê arabica và robusta đã được thu hẹp đáng kể trong những tháng qua, kết thúc tháng 2 nằm ở mức 0,55cent/p, thấp hơn một nửa so với mức chênh lệch giữa hai loại đã diễn ra trong tháng 10 và khả năng xảy ra sự kháng giá mạnh hơn của hàng arabica trước sự sụt giảm giá.

Kinh Vu dịch và tổng hợp

Tên hoặc Email:

Viết bình luận:

Bài viết cũ hơn: